Select Page

7-Eleven là một chuỗi cửa hàng tiện lợi quốc tế với hơn 70.000 cửa hàng tại 19 quốc gia. Với hàng ngàn lượt mua hàng cao cấp. các sản phẩm chất lượng, đồ uống độc quyền và thực phẩm tươi sống, ăn liền hàng ngày phù hợp với khẩu vị địa phương.

7-Eleven Việt Nam đã phát triển với tốc độ chóng mặt, trung bình thêm hơn hai địa điểm mỗi tháng. Với nhiều điểm bán hàng (POS), hậu cần riêng biệt và các hệ thống khác đã hoạt động, 7-Eleven Việt Nam nhận ra rằng họ cần một chế độ xem tập trung, duy nhất cho tất cả dữ liệu của mình để phát triển hiệu quả trong dài hạn. Nhóm CNTT của nhà bán lẻ cũng tìm kiếm một cách nhanh hơn, trực quan hơn để hiểu các xu hướng trong dữ liệu của mình, có thể trao quyền cho việc ra quyết định theo thời gian thực trong hoạt động kinh doanh tốc độ cao.

7-Eleven đối mặt với việc sử dụng hàng loạt hệ thống khác nhau để quản ý kinh doanh, dẫn dến dữ liệu rời rạc, thông tin phân tán và mất mát liên tục. Trong thế giới phát triển chóng mặt và độ phủ bao rộng 7-Eleven cần có một nền tảng tổng hợp dữ liệu và mang lại hiệu quả.

Trung bình có hàng ngàn người ghé một cửa hàng trong một ngày, trong khi không gian của những cửa hàng tiện lợi là giới hạn, làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của khách hàng không thừa không thiếu mà còn gia tăng hiệu quả về doanh số lợi nhuận? 

Bên cạnh đó, khi đến với mỗi địa phương phải đáp ứng các yêu thích sở tại và vẫn phải phân bổ sản phẩm phù hợp với nhu cầu về vị trí, về giao thông các vấn đề về logistics đặc biệt là sử nổi tiếng về thương hiệu với việc đảm bảo thực phẩm tươi sống và giảm hạn chế tồn kho. Tất cả các thách thức được đặt ra làm để có được chiến lược phát triển phù hợp khi mà các thông tin tràn ngập trên các hệ thống khác nhau như erp, wms, pos …

Điều này đã đặt ra một câu hỏi: Làm thế nào họ có thể tận dụng dữ liệu để tạo ra sự đột phá trong kinh doanh?

Trong quá trình tìm kiếm giải pháp, 7-Eleven Việt Nam đã phát hiện ra Domo – một nền tảng dữ liệu đa năng có khả năng tập hợp và hiển thị thông tin từ các hệ thống khác nhau. Nhưng Domo không chỉ dừng lại ở việc kết nối dữ liệu. Hệ thống này đã giúp 7-Eleven Việt Nam:

  • Kết nối các tập dữ liệu khác nhau trong cùng một giao diện để hiển thị toàn bộ thông tin.
  • Hiển thị dữ liệu dưới dạng biểu đồ và hình ảnh trực quan, giúp đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tối ưu hóa hiệu quả từ đầu đến cuối, từ logistics cho đến điểm bán hàng.

Giám đốc của 7-Eleven Việt Nam đã chia sẻ: “Thay vì mất hàng giờ đọc và nắm bắt báo cáo, nhóm của tôi có thể nhìn thấy ngay các xu hướng về cung cấp và nhu cầu trên toàn mạng lưới của chúng tôi, nhờ vào việc hiển thị trực quan của Domo. Chỉ trong vài giây, chúng tôi có thể nhận biết vấn đề, xác định nguyên nhân tiềm năng và đưa ra hành động quyết định.”

.“Domo đã cho phép chúng tôi tích hợp tất cả dữ liệu POS và hậu cần của mình và trực quan hóa nó trong một bảng điều khiển duy nhất, luôn có thể truy cập được, cho phép chúng tôi xác định những điểm không hiệu quả khó hiểu nhưng tốn kém trong vòng vài giờ thay vì vài tuần,” ông Tu Vũ, Giám đốc điều hành của Seven Systems Việt Nam cho biết. “Nền tảng này không chỉ được chứng minh là đơn giản để triển khai và cực kỳ dễ truy cập từ mọi thiết bị, mà còn giúp chúng tôi hiểu được xu hướng cung và cầu theo thời gian thực trong các hoạt động luôn thay đổi của mình với độ rõ ràng và độ tin cậy cao hơn bao giờ hết.”

Cho đến nay, 7-Eleven Việt Nam đã sử dụng Domo để cải thiện độ chính xác của lô hàng, giảm tình trạng thừa hàng và lãng phí, đồng thời cải thiện hoạt động bán thêm tại các cửa hàng của mình trên toàn quốc, cho phép công ty cải thiện trải nghiệm của khách hàng tại các cửa hàng của mình ngay cả khi loại bỏ các quy trình và chi phí không hiệu quả trong chuỗi cung ứng của mình. Nhà bán lẻ này đã có kế hoạch mở rộng phạm vi phủ sóng và khả năng tiếp cận nền tảng của Domo tới nhiều lĩnh vực kinh doanh hơn, bao gồm dữ liệu hiệu suất bán hàng và tài chính trên các cửa hàng riêng lẻ của mình.

 

Ông Vũ nói thêm: “Chế độ xem dữ liệu thực sự toàn diện của Domo cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn không chỉ các hoạt động nội bộ của mình mà còn cả hành vi và sở thích của khách hàng, mang đến cho chúng tôi cơ hội liên tục để nâng cao chất lượng, mức độ phù hợp và giá trị của những gì chúng tôi cung cấp. Chúng tôi tin rằng dữ liệu này đã mang lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh rất cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và giành được thị phần lớn hơn khi chúng tôi mở rộng Domo sang các bộ phận khác trong hệ sinh thái công nghệ của 7-Eleven trong tương lai.”

Với Domo, 7-Eleven Việt Nam đã không chỉ tích hợp nền tảng dữ liệu này với các hệ thống kinh doanh hiện có của họ, từ máy bán hàng đến phần mềm quản lý chuỗi cung ứng và tài khoản. Kết quả là một nguồn dữ liệu chính xác và đáng tin cậy cho mọi quyết định.

Thông qua việc phân tích dữ liệu từ Domo, 7-Eleven Việt Nam đã nhận ra những cách để cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa quản lý tồn kho. Nhờ việc theo dõi các chỉ số quan trọng như thời gian giao hàng, tuyến đường được chọn và thời gian nghỉ cho mỗi cửa hàng, họ đã cung cấp công cụ để đối mặt và làm việc với nhà cung cấp vận chuyển của mình để đạt được kết quả tốt hơn. Đồng thời, Domo cũng giúp 7-Eleven Việt Nam xác định thời gian cần thiết để đổ đầy xe tải giao hàng – từng phút cho từng sản phẩm cụ thể. Điều này giúp họ nhận biết vấn đề với một số sản phẩm cụ thể trong hàng trăm SKU. Một số sản phẩm, ví dụ như, đã được thực hiện “break-bulk” quá sớm trong quá trình chuỗi cung ứng do đội đã nhập sai kích thước lô trong hệ thống đặt hàng – một vấn đề mà không thể nhận ra nếu không có sự tích hợp toàn diện của Domo với các tập dữ liệu của 7-Eleven Việt Nam. Câu chuyện về 7-Eleven, việc break-bulk quá sớm có thể dẫn đến việc tạo ra các lô hàng nhỏ không hiệu quả hoặc không phù hợp với nhu cầu thực tế của từng cửa hàng.

Nhờ sự tích hợp thông tin từ Domo, 7-Eleven Việt Nam đã có cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh và có khả năng đối mặt với thách thức một cách nhanh chóng và chính xác. Từ việc thử nghiệm cảnh báo tồn kho thấp đến việc đưa dữ liệu về hoạt động cho toàn công ty – rút ngắn thời gian họp trung bình từ ba giờ xuống một trong quá trình – công ty tiếp tục mở ra khả năng Domo có thể làm cho các cửa hàng của họ hoạt động một cách thống mạch hơn, hiệu quả hơn và sáng tạo hơn.

Trong tương lai, 7-Eleven Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng hệ thống Domo bằng cách tích hợp nền tảng này với phần mềm SAP hiện có. Điều này sẽ cho phép họ phân tích dữ liệu tài chính và ERP trong thời gian thực. Họ cũng đang lên kế hoạch triển khai các ứng dụng mới của Domo cho tất cả các cụm cửa hàng của họ. Điều này sẽ giúp công ty thiết lập các chỉ số hiệu suất liên quan đến từng cửa hàng và sản phẩm cụ thể. Kết hợp với dữ liệu về tài chính và doanh số bán hàng từ phần mềm SAP được tích hợp, các nhà quản lý và cố vấn của 7-Eleven Việt Nam sẽ có khả năng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu một cách chính xác hơn, cùng với khả năng thảo luận sâu hơn, nhờ có một lớp dữ liệu chi tiết hơn nữa trong tay.

Như vậy, qua việc khai thác và tận dụng dữ liệu thông qua Domo, 7-Eleven Việt Nam đã thay đổi cách họ vận hành và phát triển kinh doanh. Từ việc quản lý tồn kho tới việc định hình chiến lược bán hàng, dữ liệu đã trở thành “người bạn đồng hành” trong mọi quyết định của họ. Đây là một minh chứng rõ ràng về cách dữ liệu, khi được khai thác một cách hiệu quả và đúng đắn, có thể mang lại sự đột phá và tiềm năng lớn cho mọi doanh nghiệp.